Cách làm bún nước tương (bún xì dầu) đậm đà, thơm ngon ...

Cách làm bún nước tương (bún xì dầu) đậm đà, thơm ngon ...

Cách làm bún nước tương (bún xì dầu) đậm đà, thơm ngon ...

Địa chỉ: Số 311- B22, đường B, Bình Khánh, quận 2, HCM
HỘ KINH DOANH TÂM AN FOODS HỘ KINH DOANH TÂM AN FOODS HỘ KINH DOANH TÂM AN FOODS HỘ KINH DOANH TÂM AN FOODS
Ngày đăng: 03:05 PM, 09/04/2021
Cách làm bún nước tương (bún xì dầu) đậm đà, thơm ngon ...
Bún nước tương

Cách làm bún nước tương (bún xì dầu) hấp dẫn đậm đà, thơm ngon khó cưỡng 

  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nếu bạn chưa biết sáng nay ăn gì thì hãy xem ngay cách làm bún nước tương đầy đủ dinh dưỡng cho ngày mới năng động. Cùng vào bếp với TÂM AN FOODS thực hiện ngay món ăn này thôi nào!

 

Nguyên liệu làm Bún nước tương

Cho 3 người

 Bún tươi 1 kg Sườn cốt lết 400 g Đậu hủ chiên 200 g Chả cá chiên sẵn 200 g Chả giò làm sẵn 200 g Xà lách 200 g Dưa leo 2 trái Rau kinh giới 60 g Giá đỗ 60 g Tỏi băm 15 g Hành tím băm 30 g Hành lá 60 g Ớt băm 10 g Nước tương 230 ml Đường 3 muỗng canh Hạt nêm 1 muỗng cà phê Dầu hào 2 muỗng canh Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ: Bếpchảosạn lỗ inox,...

Nguyên liệu món ăn bún nước tương

Cách chế biến Bún nước tương

  • Làm nước tương tỏi ớt

    Bắc chảo lên, cho vào nồi 200ml nước tương và 150g đường, khuấy đều và đun hỗn hợp đến khi đường tan hết và nước tương sôi nhẹ.

    Cho thêm 15g tỏi băm, 10g hành lá cắt nhỏ và 10g ớt băm, khuấy đều rồi tắt bếp.

    Lưu ý:

    • Phần nước tương sau khi nấu với đường nếu chưa cho tỏi ớt và hành bạn có thể cho vào lọ kín rồi bảo quản trong tủ lạnh khi nào dùng thì lấy ra, có thể bảo quản đến 1 tuần.
    • Nếu đã cho hành tỏi có thì nên dùng trong vòng 2 ngày để đảm bảo hương vị ngon nhất.
  • Sơ chế sườn

    Sườn mua về bạn đem đem chà sạch với muối hột, rửa lại với nước, rồi cho ra rổ để ráo nước.

    Dùng cây dần thịt dần cho phần thịt bám vào sườn mỏng ra, sau đó cắt cho miếng sườn nhỏ lại bớt.

    Ướp sườn với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 15g hành tím băm và 15g tỏi băm, để 15 phút cho sườn ngấm gia vị.

    Mẹo sơ chế sườn heo sạch, không hôi:

     

    • Ngoài ra để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt heo, trước khi thực hiện món ăn hãy nhúng sơ miếng thịt qua nước sôi khoảng 2 phút, sau đó vớt ra xả lại với nước lạnh.
    • Một mẹo vặt khác cũng khá hay đó là bạn có thể cho thêm một ít rượu trắng vào nước chần sườn. Rượu có khả năng khử sạch mùi hôi vô cùng hiệu quả.
  • Làm sườn rim nước tương

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, cho từng miếng sườn vào chiên áp chảo 2 mặt, sau đó đổ hết phần sốt ướp thịt trong tô vào, rim nhỏ lửa khoảng 10 phút cho miếng sườn chín mềm là được.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Xà lách, rau kinh giới rửa sạch, nhặt lấy lá non. Dưa leo rửa sạch, cắt lát.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào. Dầu nóng, các bạn đập trứng gà vào chiên cho trứng chín thì vớt ra.

    Cho tiếp phần chả cá và chả giò vào chiên ngập dầu. Đến khi chả chín vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu.

  • Chiên đậu hũ và làm mỡ hành

    Về phần đậu hũ trắng, khi mua về bạn nên xả sơ với nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn, chú ý nhẹ nhàng để không làm nát đậu. Vớt ra để ráo nước.

    Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng, bạn cho đậu hũ nguyên miếng vào chiên ngập dầu ở lửa nhỏ. Chiên đến khi đậu hũ chuyển sang màu vàng thì vớt ra khỏi chảo.

    Đợi đậu nguội khoảng 10 phút dùng dao cắt đậu thành các miếng nhỏ vừa ăn, dày khoảng 1cm.

    Để làm mỡ hành, bạn cho vào chén 50g hành lá cắt nhỏ. Đun sôi khoảng 50ml dầu ăn sau đó chế trực tiếp vào hành, bạn có thể nêm thêm ít muối để phần mỡ hành đậm đà hơn.

  • Hoàn thành

    Gắp bún ra tô, cho lần lượt sườn rim, trứng chiên, chả cá, chả giò, đậu hũ chiên vàng, rau sống lên trên. Rưới thêm 1 chút mỡ hành và nước tương tỏi ớt nữa là hoàn thành.

Lưu ý: Về phần đậu hũ, bạn có thể mua loại chiên sẵn, hoặc mua đậu hũ trắng về nhà tự chiên.

Cách chọn mua đậu hũ trắng ngon:

  • Để chọn được miếng đậu hũ ngon không chứa thạch cao thì nên chọn những miếng trắng ngà, không chọn những miếng ngả vàng hoặc vàng.
  • Nên chọn những miếng cầm nhẹ tay và mịn màng, đó là những miếng đậu ngon.
  • Đậu phụ tươi và nguyên chất sẽ có mùi thơm đặc trưng, còn đậu phụ chứa tạp chất sẽ có mùi thoang thoảng như mùi vôi.

Mẹo chiên đậu hũ giòn ngon, không bị dính chảo:

  • Để đậu hũ khi chiên được giòn ngon, đầu tiên bạn phải ngâm đậu hũ trong nước ấm có pha muối khoảng 7 - 10 phút theo tỉ lệ 4 nước - 1/4 muối.
  • Sau đó để cho đậu hũ ráo nước rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút rồi mới cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bạn nên để đậu hũ thật ráo nước hoặc dùng khăn lau khô để khi chiên không bị bắn dầu.
  • Nếu không dùng làm món ăn chay, bạn nên chiên đậu hũ bằng mỡ để giúp đậu hũ giòn và thơm ngon hơn.
  • Khi chiên đậu hũ bạn nên để chảo nóng mới cho dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng mới cho đậu hũ vào chiên. Không được để dầu quá nóng, dầu nóng thì đậu hũ dễ bị cháy khét, còn dầu chưa nóng thì đậu hũ rất dễ bị dính vào chảo.
  • Nên chiên đậu hũ với lượng dầu ăn ngập 1/3 - 1/2 miếng đậu hũ. Nên chiên ở lửa vừa và chờ cho đậu hũ vàng một mặt rồi mới trở bề để đậu hũ không bị nát.

Cách chọn sườn heo ngon:

  • Bạn không nên chọn mua sườn có kích thước quá nhỏ. Vì sườn nhỏ thường là của những con heo nhỏ, vì vậy thịt sẽ không chất lượng do bị xuất chuồng sớm.
  • Đối với món ăn này bạn nên chọn những cọng sườn có một ít mỡ, phần thịt dày.
  • Bên cạnh đó, bạn nên chọn sườn có màu đỏ tươi, không quá nhạt cũng không quá đậm. Đặc biệt sườn không có mùi hôi hay bị chảy dịch.

 

Tham khảo nước tương HADAY giá tốt tại TÂM AN FOODS để thực hiện món ăn được an toàn và đơn giản hơn nhé!
Chia sẻ: